Hoạt động dã ngoại ngày 1/4/2018 tại Làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam

TẦM QUAN TRỌNG CỦA NHỮNG HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ

Hoạt động ngoại khóa là một trong những nội dung không thể thiếu trong chương trình giảng dạy của các cấp học. Tham gia các hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp học sinh tăng cường sức khỏe, giải tỏa mệt mỏi sau những giờ học căng thẳng mà còn là cơ hội để học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Giúp giảm áp lực, tạo niềm vui và hứng thú trong học tập

Với lịch học dày đặc và một núi bài tập học sinh dần cảm thấy việc học ngày càng căng thẳng, mệt mỏi. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên và kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thể chất của các em học sinh. Để giúp học sinh cân bằng cuộc sống các phụ huynh, nhà trường cần khuyến khích các em tham gia các hoạt động ngoại khóa như chơi thể thao, nghe nhạc, … như vậy mới giải tỏa được tâm trạng, lấy lại hứng thú học tập.

Nâng cao thể lực

Khi tham gia các hoạt động ngoại khóa như chơi bóng rổ, bóng đá, cắm trại, đuổi bắt,… các em sẽ vận động cơ thể một cách toàn diện, từ đó giúp phát triển thể chất và cao sức đề kháng cao. Sự vận động giúp các em kiếm soát tốt trọng lượng cơ thể, có lợi cho tim và giúp học sinh linh hoạt hơn. Ngoài ra, những học sinh thường xuyên tham gia hoạt động ngoại khóa sẽ hình thành nên thói quen giải trí tốt, không quá phụ thuộc vào các trò chơi điện tử dẫn đến nghiện game, nghiện xem tivi…

Rèn luyện kỹ năng sống, mở rộng các kiến thức xã hội

Những hoạt động ngoại khoá với các môn thể thao không chỉ giúp học sinh nhanh nhẹn, hoạt bát hơn mà thông qua đó các em còn học được nhiều kỹ năng như sự tự tin, hòa đồng, khẳng định bản thân. Nhiều hoạt động khác như các câu lạc bộ hội họa, âm nhạc, tham quan dã ngoại… cũng giúp các em tự phát hiện và phát huy khả năng của mình.

Những sân chơi lành mạnh này giúp học sinh thỏa sức thể hiện bản thân, vui đùa, sống đúng với lứa tuổi của mình. Ngoài ra để học sinh phát triển trong môi trường tự nhiên, thường xuyên tiếp xúc cọ sát với thế giới xung quanh giúp các em phát triển nhiều mặt, học được cách thích nghi với nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Với học sinh, vạn vật đang diễn ra trong thế giới này đều mới mẻ, sống động, cuốn hút và luôn luôn kích thích trí tò mò. Khi các em đùa nghịch, chơi đùa ngoài thiên nhiên, các em sẽ có cơ hội khám phá, học hỏi và bổ sung thêm kiến thức cho bản thân.

Gắn kết mối quan hệ bạn bè

Tác dụng lớn nhất và dễ dàng nhận thấy khi cho học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa đó là mang đến một cuộc sống vui tươi cho học sinh. Các hoạt động tập thể giúp các em giao lưu kết bạn với các bạn cùng trang lứa, điều này giúp các em hiểu thế nào về tình đồng đội, sự sẻ chia và gắn kết.

Ngày 1/4/2018 Trường THPT Phùng Khắc Khoan tổ chức hoạt động dã ngoại, hoạt động ngoại khóa phát triển kỹ năng cho học sinh khối 10, 11, 12 tại Làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam – Đồng Mô – Ba Vì – Hà Nội.

1. Một số hình ảnh hoạt động của học sinh khối 10:

2. Một số hình ảnh hoạt động của học sinh khối 11:

Thông qua các trò chơi (truy tìm xúc xích, leo đồi tìm dải băng, thổi bóng, đập bóng….), các hoạt động tập thể (nấu ăn, chạy đều, hát theo quản trò, đốt lửa trại…) các đoàn viên đã có cơ hội được trải nghiệm với thực tế, được rèn luyện các kỹ năng thực hành xã hội như: giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, kỹ năng tổ chức quản lý, kỹ năng xây dựng kế hoạch và nội dung chương trình …Chương trình đã thực sự trở thành cầu nối giúp cho các đoàn viên, học sinh được giao lưu, chia sẻ, hòa nhập và kết nối với nhau.

Với sự chuẩn bị chu đáo và chuyên nghiệp của Ban tổ chức, chương trình đã thành công ngoài mong đợi với các hình thức tập huấn sinh động đã phát huy cao nhất vai trò chủ động, sáng tạo, năng động và tự tin của học sinh khi tham gia.

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho 47 đoàn viên hoàn thành chương trình hoạt động ngoại khóa.