Vui tết Trung thu – Chủ đề “Tuổi trẻ PKK”

VUI TẾT TRUNG THU 2019

Trung thu  là ngày giữa mùa thu, là thời gian mặt trăng tròn nhất và sáng nhất, cũng là khi người Việt vừa thu hoạch xong mùa vụ và cùng  đón Tết Trung thu. Ngày Tết đặc biệt này gắn với một tích chuyện có nguồn gốc từ Trung Hoa xưa.

Tương truyền, Hậu Nghệ là một người bất tử, có vợ là tiên nữ Hằng Nga xinh đẹp sống ở Thiên đình, phục vụ cho Tây Vương Mẫu. Sắc đẹp của Hằng Nga và sự bất tử của Hậu Nghệ làm cho một số vị thần tiên khác ganh ghét. Họ tìm cách vu oan tội phạm tiên đình cho Hậu Nghệ trước mặt vua Nghiêu. Từ đó, Hằng Nga và Hậu Nghệ bị đuổi khỏi hoàng cung, sống cuộc sống thường dân. Hậu Nghệ trở thành một xạ thủ nổi tiếng.

Bấy giờ, có mười mặt trời cùng tồn tại, thay phiên nhau mỗi mặt trời chiếu sáng một ngày. Nhưng một ngày kia, cả mười mặt trời cùng xuất hiện và thiêu cháy hầu hết sinh linh trên mặt đất. Vua sai Hậu Nghệ bắn rơi chín mặt trời. Khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vua bèn ban cho Hậu Nghệ một viên thuốc trường sinh và dặn : “Trước khi uống viên thuốc này cần cầu nguyện và ăn chay trong một năm”. Hậu Nghệ đem viên thuốc về giấu ở cái rui trên nóc nhà và bắt đầu khổ luyện. Được khoảng nửa năm, vua Nghiêu mời chàng lên thiên đình gặp gỡ. Hằng Nga ở nhà nhìn thấy một vật lóng lánh trên mái nhà, khi phát hiện ra đó là viên linh dược nàng đã uống ngay. Đúng lúc, Hậu Nghệ về thì nhìn thấy Hằng Nga bắt đầu bay về trời. Với chiếc nỏ trong tay, Hậu Nghệ đuổi theo vợ mình, nhưng đi đến nửa đường thì thần Gió cản lại.  Hằng Nga bay đến mặt trăng và sống luôn ở đó.

Trong khi đó, ở dương thế, Hậu Nghệ vẫn không nguôi nỗi nhớ Hằng Nga. Mỗi năm một lần, vào ngày rằm tháng Tám hai người được đoàn viên trong niềm hân hoan hạnh phúc. Vì thế, trong ngày này mặt trăng luôn thật tròn và thật sáng.

Tết Trung thu ban đầu là tết của người lớn. Khi mùa màng thu hoạch vừa xong, đúng dịp trăng thanh, gió mát mọi người cùng sum họp thưởng thức cảnh đẹp thiên niên, ăn bánh, uống trà và ngắm trăng. Dần dần, theo phong tục người Việt, bố mẹ bày cỗ, làm đèn cho các con mừng và vui Trung thu. Đây cũng là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc, quí mến của cha mẹ đối với mình.

Vào ngày 13 tháng 9 năm 2019, tức ngày 12 tháng Tám âm lịch, Đoàn Thanh niên Trường THPT Phùng Khắc Khoan tổ chức  Tết Trung thu cho toàn thể các em học sinh toàn trường. Tập thể các lớp cùng thầy, cô giáo chủ nhiệm đã hào hứng chuẩn bị các mâm cỗ rất công phu, tỷ mỷ, đặc biệt theo phong tục các mâm cỗ có đầy đủ hoa quả và những con thú được tạo nên từ sản vật quê hương rất đẹp.

Vui tết trung thu, BCH Đoàn cùng BGH đến thăm động viên các em hãy cố gắng học tập và rèn luyện hơn nữa trong học tập, hoạt động nay cũng nhằm tạo lên sự đoàn kết trong tập thể mỗi đơn vị lớp.

Sau những mâm ngủ quả đầy mầu sắc báo hiệu một mùa thu đẹp của Hà Nội đã đến, học sinh các lớp phá cỗ chúc mừng nhau và hân hoan trong không khí tràn ngập niềm vui và tiếng cười.

Chúc các em càng hay say phấn đấu hơn nữa “VÌ NGÀY MAI LẬP NGHIỆP”