Phóng sự PKK: Trường THPT Phùng Khắc Khoan sẵn sàng học trực tuyến sau Tết

Trường THPT Phùng Khắc Khoan sẵn sàng học trực tuyến sau Tết

Nhờ kinh nghiệm từ đợt dịch năm 2020, trường THPT Phùng Khắc Khoan không còn bị động, lên giáo án riêng và trong tâm thế sẵn sàng “học online kéo dài”.

Sáng thứ sáu, sau khi giải quyết một số công việc, Thầy Thiều Trần Trung – Hiệu trưởng nhà trường, dự giờ tiết học Online của cô trò lớp 12A1. Thấy các khâu truy cập, bắt đầu tiết học diễn ra nhanh chóng, cô trò tương tác tốt, thầy Trung mỉm cười hài lòng.

Từ ngày 31/1 khi Hà Nội thông báo học sinh dừng đến trường vì Covid-19 bùng phát, nhà trường chỉ mất một ngày để ổn định, thông báo cho phụ huynh và tập hợp học sinh học online. “Trường hợp dịch bệnh vẫn phức tạp, tuần học 1-5/2 là bước chuẩn bị để việc học online sau Tết diễn ra nhịp nhàng, chỉn chu hơn.

Trường THPT Phùng Khắc Khoan đã xây dựng lịch học, thời khóa biểu học online cho từng lớp,  so với năm ngoái, việc học online năm nay nhàn hơn hẳn, một phần do trang thiết bị đã được đầu tư, nhưng trên hết là giáo viên, học sinh bắt nhịp nhanh và không còn tâm lý hoang mang như trước. “Khi triển khai học online trong tuần này, nhà trường chỉ mất một ngày để chuẩn bị, sau đó toàn trường tham gia gần như tuyệt đối”. Với một số học sinh gặp khó khăn về mặt thiết bị, không thể học online, giáo viên sẽ gửi bài tập qua Zalo hoặc in phiếu, gửi bảo vệ của trường và phụ huynh sẽ đến lấy hoặc tạo điều kiện cho học sinh mượn thiết bị máy tính xách tay của nhà trường cho học sinh học.

Năm ngoái một số giáo viên trung niên không tự tin và còn lúng túng trong việc dạy online, tự nhận “không biết làm được không”. Nhưng sau một năm bắt nhịp, nhờ con cái và đồng nghiệp hỗ trợ, đến giờ việc học online tại những lớp này vẫn đang được triển khai tốt, giáo viên cũng không hoang mang như trước.

Do có sự chuẩn bị, chương trình học Online của học sinh sau Tết sẽ diễn ra chuẩn theo thời khóa biểu chính khóa để đảm bảo tiến độ và kế hoạch năm học 2020-2021, nếu có xáo trộn hoặc chậm trễ sẽ không đáng kể và kéo dài như năm ngoái. “Dịch bệnh xảy đến không ai mong muốn, nhưng nhà trường cần lên kế hoạch và tâm thế chủ động để học sinh không có thêm một năm học nhiều biến động nữa”.

Đối với nền tảng dạy học nhà trường được sự hỗ trợ của tập thể thầy cô Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội giúp đỡ trên nền tảng O’Talk. Nền tảng này đảm bảo được công tác quản lý đồng bộ giữa các bộ phận của nhà trường như: Ban giám hiệu, Bộ phận giám thị, giáo viên, học sinh và sự theo dỗi của PHHS. Chất lượng của nền tảng rất tốt cho các khâu: Đăng nhập, quản lý, âm thanh, hình ảnh, đồng thời đáp ứng nhiều thiết bị như Máy tính, máy tính bảng, thiết bị SmartPhone sử dụng hệ điều hành Androi, IOS,…

Ngoài các yếu tố về chuyên môn, cơ sở vật chất, để việc học online không đưa giáo viên, học sinh và gia đình vào thế bị động như trước, phụ huynh cũng cần tăng cường trao đổi và phối hợp hiệu quả với nhà trường. “Việc phụ huynh kiểm tra, giám sát việc học của các em sẽ là mảnh ghép quan trọng, giúp bức tranh học online hoàn thiện và đạt chất lượng tốt nhất có thể”.